TPHCM kiên quyết chấm dứt tình trạng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng

Đơn vị thuê nào làm sai thì ban quan lí chung cư rất có thể xong xuôi vận hành cho thuê, ông Đực nói thêm. Từ trước đến nay, khi doanh nghiệp lớn làm thủ tục, chỉ là có tất cả hợp đồng và cam kết sử dụng trụ sở, văn phòng tại dự án The Gold View quận 4 phải đúng nhằm mục đích là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đực, việc thực thi chưa hiệu suất cao trong thời gian qua không phải do luật thiếu mà do chung cư quản lí kém. Cụ thể, UBND TP đã giao Sở Xây dựng thông dụng các quy tắc về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa phận Thành phố.

Đối với các doanh nghiệp lớn đã đăng ký kinh doanh từ tương đối lâu tại chung cư The Gold View được Sở KHĐT cho hạn 6 tháng để thay đổi trụ sở văn phòng đúng quy tắc. Sau 6 tháng, các sở ban ngành sẽ đi kiểm tra và xử phạt theo quy tắc. Nếu đó là khu nhà ở cho cá thể và hộ gia đình thì việc sử dụng để triển khai văn phòng là sai nhằm mục đích, trái với Luật Nhà ở, nên tránh. Điều này làm cho cơ quan đăng ký kinh doanh không kiểm soát và điều hành được.

TPHCM kiên quyết chấm dứt tình trạng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng

Đối với doanh nghiệp lớn, chi nhánh, văn phòng thay mặt đại diện, vị trí kinh doanh thì phải tạo lập thủ tục đăng ký điều tiết trụ sở tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch – Đầu tư). Như đã tin báo, Sở KH&ĐT TP Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp lớn, tổ chức, hộ kinh doanh xong xuôi việc đặt trụ sở, văn phòng tại căn hộ chung cư. Điều này làm tăng quy mô số lượng dân sinh, lượng người ra vào chung cư, gây tác động đến giám sát trật tự, hạ tầng hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, đến nay, tại nhiều chung cư; một vài nhà, hộ kinh doanh vẫn đặt biển hiệu trụ sở hoặc tổ chức bán sản phẩm đa cấp chứ chưa nhỉ?chuyển đi.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực thực thi hiện hành từ thời điểm tháng 12/2015) quy tắc liên quan và hướng dẫn Luật Nhà ở: Nếu trong Giấy đăng ký kinh doanh ghi sử dụng căn hộ chung cư làm vị trí kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thực thi hiện hành, tổ chức, hộ gia đình, cá thể được cấp Giấy này phải chuyển vận hành kinh doanh sang vị trí khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ thời điểm ngày Nghị định này còn có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành. Do đó, nếu lần này ở các chung cư Gold View Quận 4 quản lí tốt thì việc thực thi sẽ ổn. UBND quận-huyện chịu nhiệm vụ tiến hành tổng chăm sóc, rà soát và xử lý vi phạm của các công ty, chi nhánh, công sở đại diện, địa chỉ hoạt động và hộ hoạt động đang đăng ký hoạt động tại căn hộ chung cư trên địa bàn; rà soát thực trạng hoạt động của các công ty, chi nhánh, công sở đại diện, địa chỉ hoạt động. Theo định hình của Hiệp hội, ý kiến đề xuất này xuất phát từ khía cạnh nhân văn, nhằm khuyến nghị trào lưu khởi nghiệp trong thanh niên vì những bạn trẻ khát khao kinh doanh nhưng ĐK vật chất còn tránh, khó khăn.

Chỉ chưa nhỉ?đầy 1 tháng nữa quy tắc cấm thuê căn hộ chung cư làm văn phòng sẽ chính thức được vận dụng. Hiện nay, Bộ vẫn tiếp tục nhận ý kiến đóng góp của rất nhiều Bộ, ngành liên quan và một số doanh nghiệp lớn, chủ đầu tư chi tiêu dự án nhiều khu đô thị mới trên toàn quốc.. Nhiều chủ đầu tư chi tiêu lại nhập nhèm nhằm mục đích sử dụng. Đặc biệt, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng phải có sự gật đầu đồng ý của trên 2/3 chủ sở hữu, người sử dụng trong cùng tầng nhà của đơn nguyên có căn hộ đó.

Một ví dụ dễ chơi, 1 căn hộ quy hoạch cho 3, 4 dân cư nhưng lại dùng cho công sở có 20 người thì phải tiêu xài điện, nước nhiều hơn, đi thang máy nhiều hơn ảnh hưởng đến người khác. Do đó, nên cho họ khả năng được thuê những nơi làm việc thuận tiện, giá tốt như căn hộ chung cư. Khoản 11, điều 6, Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào nhằm mục đích không phải để ở, và khoản 7 điều 80 Nghị định do Chính phủ phát hành đã quy tắc kể từ ngày một0/6/2016 phải xong xuôi vận hành kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng làm ở. Từ năm 2009, Bộ Xây dựng đã có công văn quy tắc không cấp mới đăng ký doanh nghiệp lớn có trụ strực thuộc chung cư, trừ khi xuất trình hợp đồng minh chứng đặt trụ strực thuộc phần diện tích S kinh doanh.

Song hiếm hoi người sinh ra trong gia chủ giàu có hay đã có sẵn “bệ phóng” để thực hành đam mê. Còn 4, 5 người trở lên thì nhất quyết không được. Tuy nhiên, ngoài ra yêu cầu đưa ra, dự thảo đang được Bộ Xây dựng khẳng định vận hành văn phòng tại các căn hộ trong chung cư chỉ phục vụ nhằm mục đích thanh toán giao dịch chứ không được sử dụng vào nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc làm kho tàng, cơ sở huấn luyện và giảng dạy; môi giới việc làm, môi giới nhà đất hoặc sàn thanh toán giao dịch nhà đất, sàn thanh toán giao dịch thị trường chứng khoán. Trong lúc ấy, Sở Xây dựng Thành phố mang tên Bác cho thấy thêm vẫn không thay đổi quan điểm không được vận hành kinh doanh tại căn hộ chung cư mà chỉ được dùng làm ở.

nguồn tin Tổng hợp