Sẽ dứt điểm tình trạng mở văn phòng “chui” tại căn hộ chung cư TP.HCM

Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa quy tắc cấm thuê căn hộ chung cư làm văn phòng sẽ chính thức được vận dụng đang là vấn đề mà cư dân sinh sống tại căn hộ The Gold View có những vẫn đề thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Các Phòng Đăng ký kinh doanh không thể xác định được trụ sở mà doanh nghiệp lớn đăng ký thuộc chung cư hay nhà văn phòng. Nếu đó là khu nhà ở tại dự án The Gold View cho cá thể và hộ gia đình thì việc sử dụng để triển khai văn phòng là sai nhằm mục đích, trái với Luật Nhà ở, nên tránh. Ngoài ra, Sở Xây dựng nói rằng việc cấm vận hành kinh doanh trong căn hộ chung cư đã được triển khai từ tương đối lâu.

Tuy nhiên, đến nay, tại nhiều chung cư; một vài nhà, hộ kinh doanh vẫn đặt biển hiệu trụ sở hoặc tổ chức bán sản phẩm đa cấp chứ chưa nhỉ?chuyển đi. Trước đó, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng gửi văn bản thoả thuận đến Sở KH&ĐT, quận, huyện để nghị tích hợp rà soát, không cấp giấy đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp lớn sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở. Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật Đức An lại cho rằng các doanh nghiệp lớn vừa và nhỏ khi có thị hiếu thuê chung cư làm văn phòng thì nên lựa chọn các dự án hỗn hợp vừa ở vừa kinh doanh để thuê. Chỉ được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng với nhằm mục đích thanh toán giao dịch là một trong số những nội dung được Bộ Xây dựng ứng dụng dự thảo Thông tư quy tắc việc sử dụng căn hộ nhà chung cư làm văn phòng.

Sẽ dứt điểm tình trạng mở văn phòng "chui" tại căn hộ chung cư TP.HCM

Do đó, tháng 12/2016, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố mang tên Bác vừa thông tin quy tắc trong vòng 2 tuần các hộ kinh doanh phải chuyển vận hành kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư là đúng với quy tắc của Luật Nhà ở. Do đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP ý kiến đề xuất có tương đối nhiều phương án xử lý cho thích hợp tình trạng thực tiễn và hỗ trợ trào lưu khởi nghiệp trong thanh niên. “Điều này đã khiến văn phòng doanh nghiệp lớn và khu nhà ở chung cư lẫn lộn, khó xác định.” – Bà Tuyến nói. Song rất ít người sinh ra trong gia đình phú quý hay đã có sẵn “bệ phóng” để triển khai đam mê.

Theo chị Tuyến, để siết lại vấn đề này, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội đã lãnh đạo, trước mắt, các Phòng Đăng ký Kinh doanh từ chối cấp giấy phép kinh doanh nếu tìm thấy doanh nghiệp lớn đặt trụ sở văn phòng tại căn hộ chung cư. Bà Tuyến cho thấy thêm thêm, Phòng và Sở KH&ĐT cũng trở thành ý kiến đề xuất lên Thành phố mang tên Bác và các sở, quận siết lại việc chủ đầu tư chi tiêu cho thuê căn hộ chung cư làm trụ sở, sai nhằm mục đích.Nhiều chủ đầu tư chi tiêu và Ban quản lý các tòa nhà chung cư tại TP Hà Nội, biến nhà ở thành văn phòng. Mới đây, Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã quy tắc liên quan. Cùng với đó, các địa phương sẽ căn cứ tình trạng trong thực tế để phát hành quy tắc mức thu tối đa (giá trần) ngân sách đầu tư quản lý vận hành hoặc khung giá phục vụ nhà chung cư để triển khai căn cứ thu phí phục vụ căn hộ chung cư làm văn phòng.

Số người ở văn phòng đó phải nhỏ thêm hơn hoặc bằng số người được trực thuộc căn hộ theo như xây dựng. Trong trường hợp các doanh nghiệp lớn, chi nhánh, văn phòng thay mặt đại diện, vị trí kinh doanh, hộ kinh doanh đang vận hành kinh doanh tại căn hộ chung cư thì cần triển khai chuyển vận hành kinh doanh sang vị trí khác, không phải là căn hộ chung cư. Trong lúc ấy, tập quán kinh doanh nhiều năm tại đây đã tồn tại vài thập niên và chi phí mặt bằng thuê hàng năm cũng tương đối đắt đỏ. UBND quận-huyện chịu trọng trách tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của rất nhiều doanh nghiệp lớn, chi nhánh, văn phòng thay mặt đại diện, vị trí kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa phận; rà soát tình trạng vận hành của rất nhiều doanh nghiệp lớn, chi nhánh, văn phòng thay mặt đại diện, vị trí kinh doanh.

Theo Sở Xây dựng, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc là không thích hợp, gây tác động đến toàn bộ dự án công trình. Chẳng hạn, giá thuê văn phòng hạng thấp nhất ngày nay là hạng C cũng đều có giá hàng tháng tầm 300 nghìn/m2. Quá thời hạn quy tắc, tổ chức, hộ gia đình, cá thể không được kinh doanh tại căn hộ chung cư. Ngoài ra, ông Châu còn đề ý kiến đề xuất sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở theo hướng được cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp lớn siêu nhỏ, có số lao động không thực sự 3 người được vận hành tại căn hộ chung cư để khuyến nghị trào lưu khởi nghiệp của thanh niên.

Đại diện một doanh nghiệp lớn ở Tp.Xì Gòn cho rằng, nếu cấm tất cả doanh nghiệp lớn sẽ có phần làm khó cho doanh nghiệp lớn nhỏ, nhất là những người trẻ khởi nghiệp. Cụ thể, UBND TP đã giao Sở Xây dựng thông dụng các quy tắc về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa phận Thành phố. Nguyên nhân, việc thay đổi thường gây ra nhiều tốn kém và chi phí để thuê văn phòng thường cao hơn so với chung cư. Về quy tắc này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố mang tên Bác từng nhiều lần ý kiến đề xuất UBND TP được cho phép doanh nghiệp lớn “siêu nhỏ” được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến nghị trào lưu khởi nghiệp trong thanh niên.

nguồn tin Tổng hợp